Sunday, 24/06/2018 - 01:04|

Kiểm tra công tác Đội, phong trào thiếu nhi năm học 2015-2016

Thực hiện Kế hoạch số 46-KH/LN ngày 22/3/2016 của Hội đồng Đội huyện và Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện, trong 03 ngày 19, 21, 22 /4/2016, Hội đồng Đội - Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện tiến hành kiểm tra công tác Đội và phong trào thiếu nhi tại 24 Liên đội trên địa bàn huyện. Tham dự buổi kiểm tra có các đồng chí trong Thường trực Hội đồng Đội huyện, đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các đồng chí đại diện cho Hội đồng Đội các xã, thị trấn, đại diện Cấp ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường của các Liên đội được kiểm tra.

Nội dung kiểm tra bao gồm: Các kiến thức về nghi thức Đội, đội hình đội ngũ, các bài múa hát tập thể theo quy định và kiểm tra kiến thức cơ bản về Đội TNTP Hồ Chí Minh, các quy định về Nghi thức đội như đội hình đội ngũ, nghi lễ chào cờ, các bài trống quy định của Đội, Hệ thống sổ sách của Liên đội, Chi đội; các hoạt động theo kế hoạch ở trường học như: hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức cho học sinh, hoạt động tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm, các phong trào như  “Giúp bạn tới trường, phong trào “ Kế hoạch nhỏ”, công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác tổ chức triển khai thực hiện chương trình Rèn luyện Đội viên, dự bị Đội viên.

Qua công tác kiểm tra thực tế về cơ bản các Liên đội đã triển khai tốt, tập huấn tốt các nội dung kiểm tra theo sự chỉ đạo của Hội đồng Đội huyện, Đoàn kiểm tra đã có kết luận ưu, khuyết điểm cụ thể về công tác Đội và phong trào thiếu nhi của từng Liên đội. Về ưu điểm, các Liên đội đã triển khai tốt kế hoạch hoạt động năm học do Hội đồng Đội huyện đề ra, hoạt động của Liên đội nhận được sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường, các đồng chí Tổng phụ trách Đội nhiệt tình, trách nhiệm cao, học sinh chăm ngoan, ý thức đạo đức tốt. Hệ thống sổ sách của Liên đội cơ bản được trang bị khoa học, đầy đủ, rõ ràng. Các hoạt động ngoài giờ lên lớp, đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi thực hiện tốt. Hoạt động nghi thức Đội, Múa hát tập thể, dân vũ triển khai cơ bản, đúng, đều, đẹp. Công tác thi đua, xây dựng trường lớp xanh – sạch – đẹp đạt tốt. Công tác an ninh trường học được đảm bảo. Bên cạnh đó, các Liên đội cũng tồn tại một số hạn chế như: Một số loại sổ sách còn sơ sài, cập nhật thiếu chính xác, cơ sở vật chất phục vụ công tác Đội còn thiếu dẫn đến những khó khăn khi hoạt động.

Kết luận tại các buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao kết quả triển khai công tác Đội từ đầu năm học của các Liên đội; Bên cạnh những thành tích đạt được, Đoàn kiểm tra nhận thấy một số hạn chế cần được quan tâm khắc phục trong thời gian tới như các em chưa hiểu rõ và hiểu sâu các quy định về nghi thức Đội sửa đổi, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác Đội còn hạn chế như: đa số các trường chưa có phòng Đội, các trang thiết bị về Đội chưa được bổ sung đầy đủ.chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế; định hướng một số nội dung giải pháp giúp Liên đội tiếp tục triển khai tốt nội dung công tác Đội, phong trào thiếu nhi trong thời gian tới như: Đẩy mạnh triển khai các nội dung trong Chương trình công tác Đội năm học 2015 - 2016, chuẩn bị các điều kiện tổ chức và tham gia các Hội thi Chỉ huy Đội giỏi, Phụ trách sao giỏi, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, trang bị, củng cố kiến thức Đội cho Đội viên… Đồng thời, Đoàn kiểm tra cũng có những kiến nghị đối Lãnh đạo Ban Giám hiệu nhà trường, Hội đồng Đội xã  tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về thời gian và kinh phí để các Liên đội hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ nhằm đưa công tác Đội và phong trào thiếu nhi ngày càng đi lên, nâng cao chất lượng hoạt động phối hợp sinh hoạt Hè ở địa bàn khu dân cư ...

Đây là một trong những hoạt động thường niên của Hội đồng Đội - Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện nhằm đánh giá tổng quát tình hình thực tế tại các Liên đội, làm cơ sở cho công tác đánh giá xếp loại cuối năm của các Liên đội cũng như các trường trong năm học 2015 - 2016./.

Tin, ảnh: Lê Văn Huân