Sunday, 21/10/2018 - 05:14|
Cổng thông tin điện tử Phòng giáo dục và đào tạo Cam Lộ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

NGOẠI KHÓA KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QĐND VIỆT NAM (22/12/1944- 22/12/2017)

Thực hiện kế hoạch giáo dục tháng 12, ngày 21/12/2017 tổ chuyên môn Văn- Giáo dục công dân phối hợp với Liên đội trường THCS Trần Hưng Đạo Cam Lộ long trọng tổ chức buổi ngoại khóa kỉ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2017) và 28 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989- 22/12/2017).

          Thực hiện kế hoạch giáo dục tháng 12, ngày 21/12/2017 tổ chuyên môn Văn- Giáo dục công dân phối hợp với Liên đội trường THCS Trần Hưng Đạo Cam Lộ long trọng tổ chức buổi ngoại khóa kỉ niệm 73 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944- 22/12/2017) và 28 năm ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989- 22/12/2017).

          Đến dự buổi lễ kỉ niệm có ông Đào Hữu Quốc nguyên Trung tá tình báo quân sự và hai mẹ: Nguyễn Thị Hường, Thái Thị Thỉ nguyên là cựu thanh niên xung phong, đại diện Hội cựu chiến binh thị trấn Cam Lộ; cô giáo Đinh Thị Thủy- Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng cùng Hội đồng sư phạm và toàn thể học sinh trường THCS Trần Hưng Đạo.

          Với ý nghĩa “Uống nước nhớ nguồn”, chương trình đã tái hiện quá trình thành lập và trưởng thành của quân đội ta qua hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc: chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

           Chương trình bắt đầu bằng hình ảnh những ngày đầu thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân- tiền thân của QĐND Việt Nam- ban đầu chỉ có 34 đồng chí với súng kíp, gậy tầm vông nhưng đã liên tiếp giành nhiều chiến công oanh liệt như tiêu diệt đồn Phay Khắt, Nà Ngần… Đặc biệt là sau chưa đầy 10 năm đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử chấn động địa cầu vào ngày 7/5/1954. Chiến thắng buộc Pháp phải kí kết hiệp định Giơ-ne-vơ và rút khỏi Đông Dương.

          Chương trình cũng đã giúp các em học sinh hiểu được hoàn cảnh đất nước chia cắt tạm thời với vĩ tuyến 17 và dòng sông Hiền Lương lịch sử là giới tuyến Bắc – Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

           Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, quân đội ta lại giành những chiến thắng oanh liệt. Hình ảnh những cô thanh niên xung phong, những anh giải phóng quân trẻ trung, nhanh nhẹn do các em học sinh lớp 6 và lớp 9 thể hiện đã làm sống lại những năm tháng hào hùng của con đường Trường Sơn huyền thoại. Những chiến thắng có ý nghĩa chiến lược như 81 ngày đêm tại thành cổ Quảng Trị năm 1972. Những hoạt cảnh, những tiết mục văn nghệ được thầy cô và các em học sinh dàn dựng là sự tri ân sâu sắc đến các anh. Lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc một lần nữa được các em khắc sâu hơn.

          Phát biểu trước toàn thể học sinh, bác Đào Hữu Quốc thực sự xúc động khi chia sẻ cảm xúc được sống lại những tháng ngày lịch sử năm nào. Kỉ niệm về một trận đánh của đơn vị chiến thắng nhờ xây dựng trận tuyến giữa lòng dân của Bác đã để lại bài học sâu sắc trong chúng tôi. Bác cũng mong muốn các em học sinh hãy phát huy hơn nữa ý thức, tinh thần tự hào truyền thống anh hùng của anh bộ đội Cụ Hồ, gặt hái thêm nhiều thành công trong học tập và rèn luyện.

          Để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những thế hệ cha anh đi trước, nhà trường đã trao những bó hoa tươi thắm cho các bác cựu chiến binh, các đồng chí cựu quân nhân đang công tác tại cơ quan. Trong phát biểu của mình cô giáo Đinh Thị Thủy đã chân thành cảm ơn sự hiện diện của các bác cựu chiến binh và hứa sẽ nỗ lực hết mình để xứng đáng với bao thế hệ cha anh.

                   Chương trình kết thúc với tiết mục múa hát “Đất nước trọn niềm vui” trong niềm hân hoan tự hào của học sinh và giáo viên toàn trường.

                                                                                     Nguyễn Thế Kỳ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết